[Sách] Cứ đi để LỐI thành ĐƯỜNG

Tôi biết đế Phoenix Hồ qua những chia sẻ trên facebook. Đến giờ tôi vẫn thích thú vì những điều mình kết nối nhờ mạng xã hội. Tôi chưa có dịp gặp chị nhưng tôi học được nhiều điều từ những conn chữ của chị, những câu chuyện về bạn Gấu “đanh đá” nhà chị. Nên khi chị ra sách tôi đã không ngần ngại đặt mua để ủng hộ chị.

Mãi đến khi đọc những nữa cuốn sách tôi mới để ý đến bìa sách. Một ngọn hải đăng trên một chiếc bút chỉ đang vẽ LỐI thành ĐƯỜNG, rất ý nghĩa.

Ổn định

Thế hệ 8X, 9X được tiếp cận nhiều hơn với những tư tưởng của thời đại mới khi đó cách họ ứng phó với cuộc sống sẽ khác với thế hệ trước. Thương con cháu nên ông bà bố mẹ cũng như họ hàng vẫn luôn mặc định con cháu mình sẽ hạnh phúc khi đi theo con đường: tốt nghiệp cấp ba –> vào đại học –> có công việc làm ổn định. Những người trẻ vẫn vui sống với lựa chọn của mình nhưng khi trở về với gia đình, làng xóm đôi khi họ vẫn lung lay vì hai chữ “ổn định”. Và trong cuốn sách của mình, Phoenix chia sẻ một điều tôi rất thích.

“Điều quan trọng nhất không phải cố gắng để không thay đổi. Điều quan trọng nhất là tìm ra điểm bất biến trong thế giới hay thay đổi: đó là hiểu rõ bản thân.”

Bệnh “đọc”

Đọc sách của Phoenix tôi còn phát hiện ra một căn bệnh mình cũng bị vướng phải mà nó chưa từng tồn tại trong ý thức của tôi, đó là “đọc nhiều quá mà quên sống”.

Thất nghiệp và chuẩn bị hết thất nghiệp

Còn nếu bạn không biết mình muốn theo đuổi công việc gì thì cứ hãy thử tìm đến sách của Phoenix, câu trả lời ẩn chứa trong những bức thư trao đổi giữa chị và học trò của mình.

Giai đoạn FA tôi chưa từng trải qua. Thực tế lúc đó tuổi trẻ của chúng tôi chưa tồn tại khái niệm đó. Đến khi tôi biết đến thì có một chàng trai đã ở cạnh tôi từ lúc nào, và tất nhiên giờ anh ấy đã là bạn đời của tôi. Nhưng thất nghiệp thì tôi đã từng. Thất nghiệp không phải là không làm gì mà là chỉ làm những việc “tạm thời” để trông đợi ước mơ của mình hoặc là không biết mình đang muốn gì. Nếu được biết đến những điều Phoenix chia sẻ, chắc chắn khoảng thời gian đó của tôi đã đáng nhớ hơn. Cô em gái của tôi sắp tốt nghiệp, và tôi đang đọc để cùng cô ấy chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới của mình.

Đủ

Ghen tỵ là điều rất thường gặp trong cuộc sống. Những điều như “bạn chỉ thấy phần nổi của những hạnh phúc khi họ thành công, phần vất vả để đạt được điều ấy bạn không hề thấy” phần nào giúp tôi giảm đi việc ghen tỵ ấy. Nhưng chia sẻ của Phoenix đã giúp tôi vẹn toàn hơn.

“Điều nguy hiểm nhất cuộc đời là cái gì cũng muốn, mà không biết vì sao mình muốn vậy, cũng như không hiểu rằng chưa chắc bản thân mình đã xứng đáng hay có đủ sức để đạt được ước muốn ấy.”

Tuy ít nhưng những điều rút ra từ sách của Phoenix cũng đủ cho tôi.

Cảm ơn!

#Book #Career

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s